Hà Nội công bố danh sách 26 dự án được bán "nhà trên giấy"

Lần đầu tiên Sở Xây dựng Hà Nội công bố danh sách 26 dự án bất động sản hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán nhà cho khách hàng.


Hà Nội công bố danh sách 26 dự án được bán "nhà trên giấy"
Giúp người mua tránh rủi ro
Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Ngọc Thành, Phó Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, Sở Xây dựng vừa công bố 26 dự án BĐS trên địa bàn Hà Nội hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh với tổng cộng 10.163 căn hộ chung cư và 585 nhà thấp tầng. Theo ông Thành nếu như quy định trước đây chủ đầu tư bán nhà hình thành trong tương lai mà người ta thường gọi là bán nhà “trên giấy” chỉ cần có thông báo thì nay họ phải được Sở Xây dựng xác nhận đủ các điều kiện mới được bán nhà cho khách hàng. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi công bố 26 dự án BĐS hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán nhà cho khách hàng theo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi)”, ông Thành nói.
Trong danh sách 26 dự án được Sở Xây dựng công bố xuất hiện những doanh nghiệp có tên tuổi trong lĩnh BĐS như Công ty CP phát triển đô thị Nam Hà Nội với dự án khu chức năng đô thị tại khu đất Dệt 8/3 và Hanosimex có số căn hộ đủ điều kiện là 2.368; Công ty CP Tasco với dự án khu nhà ở sinh thái Xuân Phương với 248 nhà ở thấp tầng; Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD với dự án khu đô thị Tây Nam Linh Đàm có 306 căn hộ; Công ty CP đầu tư địa ốc Hải Đăng của dự án Hải Đăng City có 896 căn hộ; Tổng Công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC chủ dự án Riverside 122 Vĩnh Tuy với 324 căn hộ… Bên cạnh đó cũng xuất hiện những nhà đầu tư ngoài ngành hoặc dưới dạng liên doanh liên kết như Công ty CP sản xuất và xuất nhập khẩu bao bì (Packexim) với dự án toà chung cư Packexim 2 ở quận Tây Hồ có 222 căn hộ; Công ty CP Vicem vật tư vận tải xi măng với dự án chung cư tại quận Thanh Xuân có 100 căn hộ; Công ty CP bánh kẹo Hải Châu liên danh với Công ty CP đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5 với dự án ở quận Hai Bà Trưng…
Minh bạch thị trường BĐS 
Theo ông Thành điều kiện để các dự án BĐS hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận là chủ đầu tư phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng. “Việc làm này với mục đích nhằm giúp người mua tránh được những rủi ro, hạn chế việc chủ đầu tư huy động vốn không đúng mục đích. Đồng thời cũng là kênh để thanh lọc, làm minh bạch thị trường. Bởi khi công bố dự án đủ điều kiện thì người mua nhà sẽ biết rõ chủ đầu tư nào đủ điều kiện bán hàng, đủ tính pháp lý, có sự bảo lãnh tài chính của ngân hàng. Việc công bố này sẽ được thực hiện thường xuyên nhằm bảo vệ người mua nhà”, ông Thành nói.
Danh sách và số lượng cụ thể được phép bán của 26 dự án:
1. Dự án ĐTXD Tòa nhà Công ty cổ phần VICEM Vật tư vận tải xi măng
2. Dự án nhà ở hỗn hợp cao tầng Đồng Phát
3. Dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long
4. Đầu tư xây dựng Khu nhà ở để bán
5. Dự án Tòa nhà hỗn hợp đa năng và chung cư cao cấp Vinafor Hanoi Landmark 51
6. Dự án đầu tư xây dựng Tháp thủ đô Xanh - Dự án Ecolife
7. Chung cư M1C thuộc Dự án xây dựng Nhà ở chung cư ký hiệu M1
8. Dự án Nhà ở chung cư cao tầng
9. Tòa nhà CT7, CT8 thuộc dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở thương mại và dịch vụ tại lô đất NO3, NO4, NO5A Khu đô thị Đặng Xá
10. Tòa nhà chung cư Packexim 2
11. Trung tâm thương mại, nhà ở cao tầng và thấp tầng Hanoivid
12. Nhà chung cư CT09 khu Cổ Ngựa, khu đô thị mới Mỗ Lao
13. Chung cư D2- CT2 Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm
14. Tổ hợp công trình hỗn hợp Pandora
15. Dự án khu Biệt thự - Khu Đoàn ngoại giao
16. Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở phía Đông hồ Nghĩa Đô
17. Dự án Hải Đăng City
18. Khu nhà ở, văn phòng, nhà trẻ và trường tiểu học
19. Dự án Udic Riverside 1
20. Dự án Khu chức năng đô thị tại khu đất Dệt 8/3 và Hanosimex
21. Dự án Khu nhà ở sinh thái Xuân Phương
22. 33 lô Liền kề thuộc dự án Khu nhà ở công trình công cộng, thể thao
23. Dự án nhà chung cư tại ô đất NO - 09 khu Tái định cư phường Giang Biên, quận Long Biên
24. Khu hỗn hợp cao tầng văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở
25. Xây dựng nhà chung cư tại ô đất NO10
26. Dự án nhà chung cư cao tầng B(B1, B2,DV) tại ô đất CT2 Khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét